VIỆN NGHIÊN CỨU VI TẢO VÀ DƯỢC MỸ PHẨM

Viện nghiên cứu Vi tảo và Dược mỹ phẩm (Institute for Microalgae and Pharmacosmetics/IMPC) là Viện nghiên cứu trực thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

IMPC thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực Công nghệ sinh học vi tảo và Dược mỹ phẩm. Các nghiên cứu gồm khảo sát đánh giá, phân lập nguồn gen vi tảo (nước ngọt và nước mặn), xây dựng ngân hàng nguồn gen vi tảo của Việt Nam và lưu giữ các nguồn gen vi tảo có tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cho người, thức ăn cho nuôi trồng thuỷ hải sản, nguyên liệu cho ngành dược thẩm mỹ và xử lý môi trường.

IMPC nghiên cứu và phát triển các công nghệ và mô hình nuôi vi tảo tảo trong các hệ thống bể raceway, hệ thống quang sinh (photobioreactor) dạng ống hoặc panel, công nghệ cảm ứng tổng hợp các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học, công nghệ thu và xử lý sinh khối vi tảo.

IMPC nghiên cứu và phát triển các công thức mỹ phẩm dựa trên cơ sở các hoạt chất có hoạt tính sinh học từ các loài vi tảo, dịch chiết thảo dược và công nghệ lên men. IMPC liên kết với các Công ty dược trong và ngoài nước để phát triển nguồn nguyên liệu chất lượng cao cho thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và dược thẩm mỹ.

Với phương châm nghiên cứu cơ bản gắn với thực nghiệm và chuyển giao công nghệ, IMPC đưa các kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra triển khai tại Trung tâm thực nghiệm. Qua đó phát triển và hoàn thiện công nghệ, từ đó gắn kết hoặc chuyển giao cho doanh nghiệp để đưa ra sản xuất. IMPC gắn kết giữa nghiên cứu và đào tạo sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Công nghệ sinh học, Công nghệ sinh dược, công nghệ thực phẩm, nuôi trồng thuỷ sản và môi trường. Theo định hướng phát triển đến 2030, IMPC sẽ trở thành đơn vị nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực Vi tảo và Dược mỹ phẩm.