Công nghệ xử lí sinh khối

Vi tảo mang lại năng suất cao và sinh khối của chúng có giá trị trong các sản phẩm công nghiệp khác nhau, từ nhiên liệu sinh học, nguyên liệu thô, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm và như những lựa chọn thay thế cho các sản phẩm tổng hợp hoặc có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, việc thu hoạch vi tảo để chiết xuất các sản phẩm sinh học là một thách thức do kích thước nhỏ và chất lơ lửng của chúng trong môi trường sinh trưởng lỏng. Tại IMPC đã nghiên cứu và đưa ra phương pháp thu hoạch vi tảo hiệu quả và tiết kiệm chi phi. Vì kích thước vi tảo nhỏ nên hiện tại trung tâm đang sử dụng tấm lưới lọc với kích thước mắt lưới cũng phải rất để có thể tách tảo ra khỏi môi trường lỏng. Để xử lý sinh khối sau khi tách khỏi môi trường ta phải khử hóa chất còn tồn đọng lại trong tảo bằng cách sử dựng nước được sục khí ô zôn để loại bỏ các chất dư thừa. Sau đó tảo được đi li tâm để loại bỏ hoàn toàn nước và thu lại nguồn sinh khối là tảo tươi.

Sinh khối tảo sau khi thu có thể được sử dụng trực tiếp dưới dạng sản phẩm tảo tươi (bảo quản đông lạnh) hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp tạo nguyên liệu để phát triển các sản phẩm dạng viên nang, viên nén hoặc làm nguyên liệu để tách chiết các hợp chất có hoạt tính sinh học ứng dụng trong dược phẩm làm thuốc chữa bệnh hoặc hóa mỹ phẩm.